โรฮิงญาในจ.ตรังเริ่มสร้างปัญหา

Posted by KwamRak on 31.2013 News 0 trackback
 
โรฮิงญาในจ.ตรังเริ่มสร้างปัญหา

โรฮิงญาในจ.ตรังเริ่มสร้างปัญหา

กลุ่มชาวโรฮิงญา อาศัยในบ้านพักเด็กและครอบครัวจ.ตรัง  เริ่มสร้างปัญหาไม่ยอมปฏิบัติตามกฎ จนเจ้าหน้าที่เกิดอาการเครียด เพราะไม่รู้ว่าต้องดูแลอีกนานแค่ไหน
ผู้สื่อข่าวได้เดินทางยังบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดตรัง ซึ่งตั้งอยู่บนถนนโคกขัน ตำบลทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง  เพื่อติดตามสภาพความเป็นอยู่ของชาวโรฮิงญา ทั้งชายและหญิง จำนวน 13 คน   โดยเป็นเด็กและเยาวชน อายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 12 คน  และเป็นผู้หญิง อายุ 40 ปี เพียงคนเดียว  ซึ่งทั้งหมดได้ถูกส่งตัวมาจากบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสงขลา นับตั้งแต่วันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา หรือเป็นระยะเวลานานกว่าครึ่งเดือนแล้ว  เพื่อช่วยเหลือดูแลทั้งในเรื่องของอาหารการกิน และเรื่องที่พัก
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดตรัง มีสถานที่ค่อนข้างคับแคบ  และที่ผ่านมาก็เคยรองรับผู้ที่ประสบปัญหาสูงสุดจำนวนแค่ไม่กี่คน  ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทย และชาวเพื่อนบ้าน เช่น พม่า ลาว  ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็มีจำนวนจำกัด แถมยังมีผู้ชายเพียงคนเดียวเท่านั้น  จึงประสบปัญหาในเรื่องของการพยายามจัดระบบ  เพราะในช่วงหลังมา ชาวโรฮิงญาที่มีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป  ได้พยายามสร้างเงื่อนไขและไม่ค่อยยอมปฎิบัติตามกฎ  โดยมักจะทำอะไรตามใจของตนเอง และใช้งานเด็กเล็กๆ ในแทบทุกเรื่อง
ทั้งนี้ ในช่วงแรกชาวโรฮิงญากลุ่มนี้ส่วนใหญ่  จะให้ความร่วมมือกับทางบ้านพักเด็ก  ทั้งการปรุงอาหาร การล้างจาน หรือการทำความสะอาด  แต่ขณะนี้บางคนจะไม่ยอมทำอะไรเลย  นอกจากลงมากินข้าวและของว่าง แล้วกลับไปนอนในห้องพัก  ทำให้ภาระทั้งหมดต้องตกอยู่กับทางเจ้าหน้าที่  เพราะต้องจัดอาหารให้กินวันละ 3 มื้อ รวมทั้งของว่างอีก 2 มื้อ  ตลอดจนเก็บกวาดสถานที่ และควบคุมดูแลตลอด 24 ชม.  จนส่งผลให้เจ้าหน้าที่บางคนเริ่มมีอาการเครียดเกิดขึ้น  และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่รู้ว่า จะต้องแบกรับภาระต่อไปอีกนานแค่ไหน
http://surasiha.blogspot.com/

○ Trackback

trackbackURL:http://kwamrak.blog.fc2.com/tb.php/16996-ef89575a